VƯỜN QUỐC GIA CÚC PHƯƠNG – TRẢI NGHIỆM DU LỊCH SINH THÁI Ở NINH BÌNH

Vườn Quốc Gia Cúc Phương là đơn vị bảo tồn thiên nhiên đầu tiên của Việt Nam. Nơi đây nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên độc đáo, sự đa dạng về hệ sinh thái động thực vật. Vườn Quốc Gia Cúc Phương đã trở thành một trong những điểm du lịch sinh thái nổi tiếng nhất Ninh Bình.

1. Tổng quan về Vườn Quốc gia Cúc Phương

1.1 Vị trí

Vườn Quốc gia Cúc Phương cách thủ đô Hà Nội khoảng 120km. Nằm sâu trong lòng dãy núi Tam Điệp. Cúc Phương nằm trên địa phận 3 tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa với diện tích 22.408ha. 

Được thành lập ngày 7/7/1962 theo quyết định 72-TTg của Thủ tướng chính phủ. Cúc Phương đã trở thành Vườn Quốc Gia đầu tiên, đơn vị bảo tồn thiên nhiên đầu tiên của Việt Nam.

1.2 Nên đi Vườn Quốc Gia Cúc Phương vào thời điểm nào?

Cúc Phương vốn là rừng mưa nhiệt đới, do vậy thời gian lý tưởng nhất đến bạn ghé thăm VQG Cúc Phương là khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 5. Lúc này thời tiết mát mẻ, trong lành, không bị mưa khiến cho hành trình khám phá VQG của bạn trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

1.3 Cách di chuyển đến VQG Cúc Phương?

Cúc Phương cách trung tâm thành phố Hà Nội chỉ khoảng 120km. Bạn có thể di chuyển dễ dàng bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Ngoài ra hiện nay có các hãng xe Limousine Hà Nội đi Ninh Bình rất tiện lợi với mức chi phí phải chăng. Bạn có thể tham khảo limousine của X.E Việt Nam. Ưu điểm lớn nhất của X.E Việt Nam là chất lượng phương tiện và dịch vụ  chuyên nghiệp, hiện đại. Mức chi phí để bạn di chuyển bằng Limousine từ Hà Nội ⇔ Ninh Bình chỉ từ 170k/người.

Cách thức đặt xe:

Để đặt xe bạn có thể liên hệ qua tổng đài: 19001731. Hoặc inbox vào Facebook X.E Việt Nam  để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ đặt xe.

Tham khảo thêm lộ trình Limousine X.E Việt Nam TẠI ĐÂY

2. Hệ sinh thái Vườn Quốc Gia Cúc Phương

2.1 Hệ sinh thái thực vật phong phú

Cúc Phương là rừng mưa nhiệt đới xanh quanh năm. Tại đây đã phát hiện được khoảng 2.234 loài thực vật. Chiếm 17,27 % trong tổng số loài thực vật của Việt Nam.

Những cây đại cổ thủ ngàn năm tuổi cao từ 45m đến 75m, chu vi hàng chục người ôm. Ví dụ như cây Đăng cổ thụ cao 45m, đường kính 5m. Cây vù hương cao 45m, đường kính 2,5m. Cây chò chỉ ngàn năm cao 70m,…

2.2 Hệ sinh thái động vật đa dạng 

Khu hệ động vật ở đây cũng rất đa dạng và phong phú. Hiện nay, Cúc Phương có khoảng 135 loài thú, 336 loài chim, 122 loài bò sát và lưỡng cư, 66 loài cá và gần 2000 loài côn trùng. Nhiều loài đã được xếp vào loại quý hiếm như báo gấm, báo lửa, gấu ngựa,..Nhiều loài đặc hữu như sóc bụng đỏ, các loài linh trưởng như khỉ mặt đỏ, khỉ vàng, vượn

Đặc biệt, ở Cúc Phương có một loài thú linh quý hiếm. Không còn tồn tại ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới ngoài Việt Nam. Đó là loài Voọc mông trắng. Loài voọc này đã được chọn làm biểu tượng của Vườn Quốc Gia Cúc Phương

3. Giá vé tham quan VQG Cúc Phương

Người lớn: 60.000 VNĐ/lượt

Học sinh, sinh viên: 20.000 VNĐ/lượt

Trẻ em: 10.000 VNĐ/lượt

Giá vé tham quan các chương trình bảo tồn

Đối với người lớn: 50.000 VNĐ/1 chương trình

Sinh viên, học sinh, trẻ em: 20.000 VNĐ/1 chương trìn

4. Trải nghiệm không thể bỏ qua tại Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Xem động vật hoang dã ban đêm

Tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết, VQG có thể tổ chức chương trình xem động vật hoang dã ban đêm. Tham gia chương trình này du khách sẽ có cơ hội được nhìn thấy một số loài động vật hoang dã. Điển hình như: Sóc đen, Sóc bay, Hoẵng, Culi và một số loài thú ăn thịt nhỏ.

Đạp xe trong rừng

Một trong những trải nghiệm lí thú ở Cúc Phương đó là đạp xe trong rừng. Đạp xe trong rừng mang lại cho du khách những cảm giác yên tĩnh. Cảm nhận thực sự về thiên nhiên, có cơ hội bắt gặp những loài động vật khó gặp.

Tham quan Trung tâm Giáo dục Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê 

Trung tâm nằm cách Trụ sở Vườn quốc gia khoảng 500m. Du khách có thể dễ dàng đặt lịch tham quan Trung tâm Giáo dục Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê. Bạn có thể  tìm hiểu và khám phá các loài động vật hoang dã đang bị đe dọa tại Việt Nam.

Thăm các loài động vật được cứu hộ và lắng nghe câu chuyện của chúng

Theo dõi những thước phim về hoạt động cứu hộ và tái thả những cá thể tê tê cực kỳ quý hiếm

Tận mắt nhìn thấy những loại bẫy đã được tịch thu vốn dùng để săn bắt những loài động vật nguy cấp.

Chiêm ngưỡng những dấu chân và lắng nghe tiếng kêu của các loài Thú ăn thịt và Tê tê

Tìm hiểu thông tin thú vị về các loài Thú ăn thịt và Tê tê ở Việt Nam

Vườn Quốc Gia Cúc Phương là địa điểm du lịch sinh thái lý thú và hấp dẫn. Với những kinh nghiệm trên hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ. Hãy lên lịch cho hành trình trở về với thiên nhiên nơi đây nhé.