TAM CỐC BÍCH ĐỘNG, KINH NGHIỆM DU LỊCH CHI TIẾT TỪ A ĐẾN Z

Tam Cốc Bích Động, còn được biết đến với cái tên Nam Thiên Đệ Nhị Động là một khu du lịch nổi tiếng của Ninh Bình. Toàn khu vực bao gồm hệ thống các hang động núi đá vôi và các di tích lịch sử liên quan. Quần thể danh thắng Tràng An – Tam Cốc đã được tổ chức UNESCO xếp hạng di sản thế giới. Cùng X.E Việt Nam khám phá kinh nghiệm du lịch Tam Cốc chi tiết từ A đến Z nhé!

1. Tổng quan về khu du lịch Tam Cốc Bích Động

1.1 Vị trí

Khu du lịch Tam Cốc Bích Động hiện có diện tích tự nhiên là 350,3 ha. Nằm cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 7 km. Chủ yếu khu vực nằm trên xã Ninh Hải (Hoa Lư). Khu du lịch Tam Cốc Bích Động gồm nhiều tuyến tham quan du thuyền nối khoảng gần 20 điểm du lịch.

Tam Cốc nghĩa là Ba hang còn có tên Xuyên Thuỷ động. Xa xưa vùng này là biển cả sóng vỗ qua nhiều thế kỷ bào mòn tạo nên những vách đá nhiều hình thù.

Ðến đây con thuyền sẽ đưa du khách đi quanh co trong hang núi huyền ảo. Bích Ðộng đã được mệnh danh là “Nam Thiên đệ nhị động”. Nghĩa là động đẹp thứ nhì ở trời Nam.

1.2 Thời gian thích hợp đi du lịch Tam Cốc – Bích Động

Tam-Coc-Bich-dong

Bạn có thể đi Tam Cốc vào bất kỳ thời gian nào trong năm. Tuy nhiên, để đảm bảo nhất thì nên đi vào các khoảng thời gian

  • Khoảng tháng 4: thời tiết lúc này đã tương đối khô, ít mưa nhưng chưa quá nắng. Điều này thuận lợi cho 2 tiếng ngồi thuyền sẽ không bị khó chịu
  • Khoảng từ tháng 1-3 âm lịch hàng năm là lễ hội chùa Bái Đính. Du khách có thể kết hợp đi lễ và khám phá Tam Cốc Bích Động vào dịp này.
  • Cuối tháng 5 đầu tháng 6 là mùa lúa chín trên cánh đồng Tam Cốc Bích Động. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những ruộng lúa vàng ươm tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp

1.3 Phương tiện di chuyển đến Tam Cốc – Bích Động

Ninh Bình cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng chừng 100km thôi. Bạn có thể lựa chọn nhiều loại phương tiện khác nhau như: taxi, xe khách, xe du lịch, xe Limousine cao cấp,..

Hiện nay rất nhiều hành khách lựa chọn di chuyển bằng xe Limousine cao cấp. Bởi dòng xe này mang lại nhiều trải nghiệm tiện nghi và đẳng cấp hơn. Limousine X.E Việt Nam là đơn vị được nhiều hành khách lựa chọn cho lộ trình Hà Nội đi Ninh Bình. 

Ưu điểm lớn nhất của X.E Việt Nam là chất lượng xe và chất lượng dịch vụ 5 sao. Mức chi phí để bạn di chuyển bằng Limousine từ Hà Nội ⇔ Ninh Bình chỉ từ 170k/người.

Cách thức đặt xe:

Để đặt xe bạn có thể liên hệ qua tổng đài: 19001731. Hoặc inbox vào Facebook X.E Việt Nam  để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ đặt xe.

Tham khảo thêm lộ trình Limousine X.E Việt Nam TẠI ĐÂY

2. Khám phá khu du lịch Tam Cốc Bích Động

2.1 Du thuyền ngắm nhìn cảnh đẹp

Khách du lịch khi đi tham quan Tam Cốc ngồi thuyền sẽ khoảng trên dưới 2 giờ đồng hồ. Đến đình Các ở thôn Văn Lâm, ra bến sông Ngô Đồng – con đường thủy dẫn vào Tam Cốc.

Tam Cốc, có nghĩa là “ba hang” gồm: hang Cả, hang Hai và hang Ba. Cả ba hang đều được tạo thành bởi dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi.

  • Hang Cả dài 127m, xuyên qua một quả núi lớn. Cửa hang rộng trên 20m. Trong hang khí hậu khá mát và có nhiều nhũ đá rủ xuống với muôn hình vạn trạng.
  • Hang Hai, cách hang Cả gần 1km, dài 60 m. Trần hang có nhiều nhũ đá rủ xuống rất kỳ lạ
  • Hang Ba dài 50m, trần hang như một vòm đá, thấp hơn so với hai hang kia.

Phong cảnh Tam Cốc, nhất là 2 bên dòng sông Ngô Đồng có thể thay đổi theo mùa lúa. Lúa xanh, lúa vàng hoặc màu bạc của nước trên cánh đồng.

2.2 Tham quan Đền Thái Vi 

Tam-Coc-Bich-Dong

Đền Thái Vi là nơi thờ các vua Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông. Cùng các tướng Trần Hưng Đạo, Trần Quang Khải và hoàng hậu Trần Thị Dung. Tam Cốc xư là nơi nhà Trần về đây dựng hành cung Vũ Lâm trong kháng chiến chống Nguyên Mông.

2.3 Tham quan Động Thiên Hương

Động Thiên Hương nằm trên đường từ sông Ngô Đồng vào đền Thái Vi. Động có chiều cao khoảng 60m, sâu 40m, rộng 20m. Đỉnh động rỗng nên động còn có tên là Động Trời. Nằm gọn trong động là miếu thờ bà Trần Thị Dung. 

2.4 Ngắm nhìn Bích Động

Tam-Coc-Bich-Dong

Bích Động có nghĩa là động xanh, nằm cách bến Tam Cốc 2 km. Cái tên Bích Động do tể tướng Nguyễn Nghiễm, cha của đại thi hào Nguyễn Du đặt cho động năm 1773. Đây được gọi là “Nam thiên đệ nhất động”. Tức động đẹp thứ nhì trời Nam [đứng sau động Hương Tích ở Hương Sơn]. Bích Động gồm một động khô nằm trên lưng chừng núi (làm chùa Bích Động). Một hang động nước đâm xuyên qua lòng núi (gọi là Xuyên Thủy Động). Phía trước động là một nhánh sông Ngô Đồng uốn lượn bên sườn núi. Bên kia sông là cánh đồng lúa.

2.5 Động Tiên

Động Tiên là động khô đẹp của khu du lịch Tam Cốc – Bích Động. Động nằm cách chùa Bích Động gần 1 km. Trần động có nhiều vân đá, nhũ đá rủ xuống lấp lánh nhiều màu sắc. Trên trần có nhiều dơi và chim cư trú. 

Đứng từ bên ngoài nhìn động như một lâu đài tráng lệ. Những khối đá trong động khi gõ vào sẽ tạo ra nhiều loại âm thanh rất lạ.

Tam Cốc Bích Động là một trong những địa điểm du lịch ở Ninh Bình hút du khách trong và ngoài nước. Còn rất nhiều những điều mới mẻ để chờ bạn khám phá. Thế thì còn chần chờ gì nữa, cùng xách ba lô lên và đi thôi nào!