ĐÌNH CỔ HÙNG LÔ – BIỂU TƯỢNG CỦA TÍN NGƯỠNG THỜ CÚNG VUA HÙNG

Đình cổ Hùng Lô (Việt Trì, Phú Thọ) nằm bên dòng Lô giang thơ mộng. Là điểm đến thu hút khách du lịch trong và ngoài nước bởi nét cổ kính, kiến trúc độc đáo. Ngôi đình với hơn 300 năm tuổi, những ngôi nhà cổ, làng nghề truyền thống, lưu giữ nhiều nét văn hóa, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và các phong tục tập quán của cư dân Việt thuở xưa.

1. Tổng quan về Đình Cổ Hùng Lô

1.1 Làng cổ hơn 300 năm tuổi

Làng cổ Hùng lô (xã Hùng Lô, tỉnh Phú Thọ) cách trung tâm TP Việt Trì khoảng 5km.  Quần thể di tích lịch sử văn hóa đình Hùng Lô được xây dựng trên diện tích đất rộng 5000m2.

Làng Hùng Lô xưa có tên gọi là Trang Khả Lãm, sau đổi thành làng An Lão. Điểm đầu tiên du khách đặt chân khi đến Hùng Lô chính là ngôi đình cổ.

Đình Hùng Lô (Đình Xốm) được xây dựng từ thời Lê Hy Tông năm Đinh Sửu (1697).Đình Hùng Lô thờ các vị thần: Ất Sơn Thánh vương, Viễn Sơn Thánh vương và Áp Đạo quan Đại vương. Đây là các nhân vật lịch sử liên quan đến Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của người Việt.

Theo truyền thuyết, xưa kia Vua Hùng cùng công chúa và các quần thần đi du ngoạn, săn bắn. Đến vùng đất Hùng Lô, thấy cảnh đẹp, đất đai màu mỡ, cây cối xanh tốt nên dừng nghỉ chân. Khi Vua Hùng đến, các bô lão và thần dân ra nghênh đón. Từ những đời sau, người dân lập miếu thờ Vua Hùng để tỏ lòng biết ơn.

1.2 Kiến trúc độc đáo của Đình cổ Hùng Lô

kien-truc-dinh-co-hung-lo

Đình cổ có kết cấu kiến trúc kiểu chữ Công gồm Đại đình, Long đình và Tiền tế. Hai bên Long đình có lầu chuông, gác trống. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, nơi đây vẫn bảo tồn được gần như nguyên vẹn kiến trúc ngôi đình cổ. Di tích lịch sử cấp Quốc gia đã được công nhận từ năm 1990.

Đình cổ Hùng Lô gồm nhiều hạng mục công trình như: tòa Đại đình, Phương Đình, Lầu Chuông, Lầu Trống, Nhà tiền tế… Tất cả đều được xây dựng bằng những loại gỗ quý hiếm như đinh, lim, sến, táu… Tòa Đại đình được cấu trúc theo kiến trúc truyền thống ba gian, hai chái. Cả ba gian đều có bàn thờ. Các gian tiền tế được xây theo cấu trúc năm gian, hai chái. Hai bên đình là nhà thờ Phật và bệ thờ Thần Nông. Khu sân đình được bài trí thoáng rộng với hòn non bộ, cây si, cây đa rủ bóng.

Nơi đây cũng còn lưu giữ được hệ thống câu đối cổ rất phong phú với 43 câu đối ca ngợi cảnh trí quê hương và công đức vua Hùng. Phần lớn những đồ thờ cổ đều có niên đại trên 300 năm. Tiêu biểu là 5 cỗ kiệu sơn son thiếp vàng, những khí tự lễ hội.

2. Tham quan Đình cổ Hùng Lô

2.1 Trải nghiệm lễ Hội Đình Hùng Lô

dinh-co-hung-lo

Mới đây, Lễ hội Đình Hùng Lô được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Lễ hội diễn ra từ ngày mùng Chín đến ngày Mười tháng Ba âm lịch. Không gian chính diễn ra Lễ hội Đình Hùng Lô là một quần thể kiến trúc nghệ thuật độc đáo gồm ngôi miếu cổ (miếu Hùng Vương). Bao gồm: đại đình, tòa phương đình, nhà tiền tế, lầu Chuông, gác Trống, nhà Văn Chỉ, nhà Yến Lão,…

2.2 Thưởng thức nghệ thuật “Hát Xoan làng cổ”

dinh-co-hung-lo

Du khách không chỉ được nghe những điển tích lịch sử còn được xem biểu diễn và cùng trải nghiệm chương trình “Hát Xoan làng cổ”.  Với đủ ba chặng hát: Hát nghi lễ, hát quả cách, hát hội. Nơi đây còn là một trong những điểm di tích đầu tiên triển khai chương trình “Hát Xoan làng cổ”. Một sản phẩm du lịch độc đáo và đặc trưng của tỉnh

3. Phương tiện di chuyển đến Phú Thọ

Phú Thọ cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng hơn 100 km. Bạn có thể di chuyển đến đây dễ dàng bằng các phương tiện khác như: xe taxi, xe ghép, xe khách hay xe Limousine.

Để chuyến đi của bạn được thoải mái và tiện nghi nhất thì Limousine chính là lựa chọn tốt. Hiện nay, X.E Việt Nam đang là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ xe Limousine Hà Nội ⇔ Việt Trì, Phú Thọ.

xe-viet-nam

–  X.E Việt Nam sở hữu chất lượng xe tốt cũng như chất lượng phục vụ vượt trội:

  • Xe không đón khách dọc đường.
  • Không nhồi nhét khách hàng và luôn luôn đúng giờ.
  • Hơn 15 văn phòng chờ xe hiện đại, mát mẻ.
  • Các tiện ích: wifi, nước uống, khăn ướt được phục vụ hoàn toàn miễn phí.
  • Tài xế lái xe giàu kinh nghiệm luôn đảm bảo hành trình an toàn.
  • Nhân viên tư vấn đặt xe nhiệt tình, tận tâm hướng dẫn khách hàng.

Cách thức đặt xe:

Bạn hãy liên hệ tổng đài: 19001500 để được tư vấn về  lộ trình xe Limousine. Ngoài ra, bạn cũng có thể inbox trực tiếp cho  Facebook X.E Việt Nam để được hỗ trợ.

Đình cổ Hùng Lô không chỉ là một địa điểm du lịch tâm mà hơn hết là nơi lưu giữ văn hoá thờ cúng vua Hùng. Là hiện thân của truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Xứng đáng là một trong những địa điểm du linh tâm linh hấp dẫn nhất nước ta