CHÙA CỔ LỄ NAM ĐỊNH – HUYỀN THOẠI 27 NHÀ SƯ “CỞI ÁO CÀ SA KHOÁC CHIẾN BÀO”

Chùa Cổ Lễ thuộc thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Chùa nổi tiếng với lối kiến trúc Phật Giáo đặc trưng.  Du khách đến đây còn được nghe kể câu chuyện về các nhà sư cởi bỏ cà sa khoác chiến bào trong các cuộc chiến của dân tộc.

Chùa Cổ Lễ với lối kiến trúc độc đáo

Kiến trúc Phật Giáo đặc trưng

Chùa Cổ Lễ cách trung tâm thành phố Nam Định khoảng 15km; được xây dựng từ thế kỷ 12 thời Lý Thần Tôn với hiệu là “Thần Quang Tự”. Chùa thờ Phật và Đức Thánh Tổ Nguyễn Minh Không.

Đức Thánh Tổ Nguyễn Minh Không chính là người đã đúc “An Nam Tứ Khí”. Đây là 4 bảo vật quý ở nước ta gồm: 

Tượng Phật cao hơn 4m ở chùa Quỳnh Lâm, TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh)

Chuông Quy Điền nặng 1.000kg ở Lục Đầu Giang, Phả Lại, Hải Dương

 Tháp “Báo Thiên” cao 9 tầng ở Hà Nội

Đỉnh Phổ Minh nặng 1.000kg ở Tức Mặc, thành phố Nam Định

Hiện tại chùa theo kiến trúc”Nhất Thốc Lâu Đài” mang nền kiến trúc văn hóa Phật Giáo trứ danh.Nguyên liệu xây dựng chùa chủ yếu là vôi, gạch, cát, mật…

Phía trước chùa có tháp “Cửu Phẩm Liên Hoa” thiết kế theo kiểu 9 tầng hoa sen cao 32m. Tiếp theo ngôi tháp là một chiếc cầu cong ba nhịp (còn gọi là cầu cuốn). 

Ngoài ra, 2 bên Hội Quán Đường là Đền thờ Linh Quang Từ – nơi thờ Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo. Và Đền thờ Thánh mẫu – nơi thờ Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Báu vật chùa Cổ Lễ

Chùa Cổ Lễ còn lưu giữ một “báu vật” nằm ngay giữa lòng hồ trước chính điện. Quả chuông tại chùa Cổ Lễ có tên gọi là Đại Hồng Chung, do Hòa thượng Thích Thế Long cho đúc vào năm 1936. Quả chuông nặng 9 tấn cao 4,2m, đường kính 2,2m, thành dày 8cm.

Miệng chuông có họa tiết hình cánh sen, thân có họa tiết hoa lá, sông nước và một số văn tự bằng chữ Nho. Nhân dân, các phật tử trong vùng đã góp tiền để đúc quả chuông.

“Theo các cụ kể lại, khi nấu đồng đúc chuông, nhiều người đã tháo cả nhẫn, vàng hòa tan trong đó”.

Lịch sử hào hùng chùa Cổ Lễ Nam Định

Huyền thoại 27 nhà sư “cởi áo cà sa khoác chiến bào ra trận” ở chùa Cổ lễ Nam Định

Chùa Cổ Lễ đã tham gia thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Hoà thượng Thích Thế Long đã chủ trì làm lễ phát nguyện cho 27 nhà sư “cởi áo cà sa khoác chiến bào ra trận” để bảo vệ quê hương. Đó là ngày 27/2/1947.

27 nhà sư này là những người yêu nước đến từ nhiều địa phương trong tỉnh Nam Định. Trong số này cũng có người đến từ Nghệ An, Hải Phòng, Ninh Bình.

Hôm đó, tại buổi lễ Cởi áo cà sa, chư ni Thích Đàm Nhung xúc động đọc lời phát nguyện:

“Cởi áo cà sa khoác chiến bào

Việc quân đâu có quản gian lao

Gậy thiền quét sạch loài xâm lược

Theo gót Trưng Vương tỏ nữ hào”.

Ngay sau đó,27 nhà sư đã “cởi áo cà sa”, chính thức lên đường nhập ngũ, bảo vệ Tổ quốc.

      ĐẠI TÁ ĐINH THẾ HINH – MỘT TRONG 27 NHÀ SƯ CHÙA CỔ LỄ THAM GIA VÀO KHÁNG CHIẾN

Tuy nhiên đã có 12 nhà sư đã hy sinh tại các mặt trận chiến trường. 

Các nhà sư còn lại, sau khi xong nhiệm vụ cứu nước, có người tiếp tục ở lại quân ngũ. Có người lại trở về cửa thiền tu hành, giữ nhiều trọng trách quan trọng khác trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đây là một dấu ấn lịch sử của Phật giáo Việt Nam nói chung và tỉnh Nam Định, chùa Cổ Lễ nói riêng. Sự kiện 12 nhà sư hy sinh nơi chiến trường đã trở thành tấm gương anh hùng cho cả dân tộc.

Ngoài ra, trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc chùa Cổ Lễ cũng là cơ sở cách mạng. Chùa vừa cơ sở nuôi giấu cán bộ, du kích và bộ đội. Phải kể đến như: chủ lực Sư đoàn 320, Đại đội 91 của tỉnh, Đại đội 75 huyện Trực Ninh.

Phương tiện di chuyển đến chùa Cổ Lễ Nam Định

Nam Định cách Hà Nội không quá xa, khoảng 100km. Đây là quãng đường khá lý tưởng để bạn lựa chọn các phương tiện di chuyển thăm chùa Cổ Lễ.

Phương tiện di chuyển Hà Nội ⇔ Nam Định rất đa dạng nhưng phổ biến. Phải kể đến là 4 hình thức: xe limousine, xe khách, tàu hỏa và xe máy. Mỗi phương tiện đều có ưu, nhược điểm cùng một vài lưu ý khi sử dụng. Nếu bạn đang tìm kiếm loại hình có chất lượng dịch vụ hạng sang lại không quá đắt thì xe limousine chắc hẳn là phương tiện phù hợp.

Được mệnh danh là chuyên cơ mặt đất, Limousine X.E Việt Nam sẽ giúp bạn tận hưởng chuyến đi với đầy đủ tiện nghi. Mức chi phí cho xe Limousine X.E Việt Nam Hà Nội ⇔ Nam Định chỉ khoảng 105k/ghế. Xe chạy êm, không đón khách dọc đường, lộ trình di chuyển cố định giúp khách hàng tiết kiệm được rất nhiều thời gian di chuyển. 

Để đặt xe bạn có thể liên hệ qua tổng đài: 19001731. Hoặc inbox vào Facebook X.E Việt Nam  để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ đặt xe.

  • Tham khảo thêm lộ trình Limousine X.E Việt Nam TẠI ĐÂY