GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG KẾT HỢP VỚI TUẦN LỄ VĂN HÓA – DU LỊCH ĐẶC SẮC NĂM 2023

Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương cùng tuần lễ văn hóa – du lịch Đất Tổ năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 29/4/2023 ( tức từ mùng 1 đến 10/3 năm Quý Mão) tại thành phố Việt Trì, khu di tích lịch sử Đền Hùng và nhiều địa phương trong tỉnh với nhiều hoạt động đặc sắc.

Giỗ Tổ Vua Hùng – Đại lễ trang trọng và linh thiêng bậc nhất của dân tộc Việt Nam được gìn giữ và phát huy qua nhiều thế hệ

Đây là một trong những hoạt động nhằm tăng cường giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần “uống nước nhớ nguồn” với các Vua Hùng và các bậc anh hùng dân tộc đã có công dựng nước và giữ nước. Đồng thời, lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, quảng bá tài nguyên du lịch văn hóa địa phương.

1.Các hoạt động nổi bật

1.1 Phần Lễ

Theo kế hoạch, nội dung phần Lễ năm nay sẽ bao gồm: 

– Ngày 25/4/2023: Tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm tổ mẫu Âu Cơ

– Ngày 29/4/2023: Lễ giỗ tổ Hùng Vương và dâng hoa tại Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân tiên phong”

– Từ ngày 20-29/4/2023: Lễ Dâng hương và tưởng niệm các vua Hùng của các huyện, thị trấn, thành phố ở tỉnh, các địa phương, tổ chức và của cộng đồng

Ban tổ chức cũng như các đơn vị phối hợp có liên quan đảm bảo hoạt động tổ chức Lễ diễn ra trên tinh thần trang nghiêm, trọng thể, văn minh, an toàn và tiết kiệm

1.2 Phần Hội

Các hoạt động phần Hội sẽ kết hợp chặt chẽ với yếu tố du lịch tạo thành chuỗi hoạt động Tuần lễ văn hóa – du lịch hấp dẫn nhằm thu hút khách du lịch, quảng bá rộng rãi thế mạnh, tiềm năng tài nguyên du lịch ở Phú Thọ.

Một chuỗi các sự kiện tiêu biểu dự kiến sẽ diễn ra như: 

– 21/4/2023: Tổ chức “Lễ hội Đền Hùng và Tuần lễ di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh”; hội thảo quốc tế “Diễn đàn du lịch, văn hóa, di sản và sự phát triển bền vững Việt Nam

– Hội chợ du lịch Tây Bắc năm 2023; tổ chức Giải bơi chải và trình diễn ván chèo đứng trên hồ công viên Văn Lang; Liên hoan văn hoá ẩm thực Đất Tổ; hội trại văn hóa và liên hoan văn nghệ quần chúng phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương…

1.3 Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch khác

Nhiều chương trình đặc sắc được tổ chức trong tuần lễ văn hóa du lịch như:

– Triển lãm “Di sản văn hóa, du lịch các vùng kinh đô Việt Nam”

– Trưng bày tư liệu, hiện vật về lễ hội và Tín ngưỡng thời đại Hùng Vương

– Chương trình “Hát Xoan làng cổ” phục vụ khách du lịch; biểu diễn múa rối nước; trình diễn đâm đuống, đánh trống đồng

– Hội thi gói nấu bánh chưng, giã bánh giầy

– Trình diễn trang phục áo dài dân tộc Việt Nam; tổ chức đoàn famtrip “Hành trình du lịch sắc màu Trung du”…

2. Một số kinh nghiệm cho du khách tham quan Đền Hùng

2.1 Phương tiện di chuyển

Để đảm bảo an toàn cũng như sự thoải mái thì lựa chọn tối ưu nhất vẫn là xe Limousine. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng Limousine khác nhau nhưng X.E Việt Nam là đơn vị hàng đầu cung cấp chuyến đi 5 sao với chất lượng dịch vụ tốt nhất. 

Bạn chỉ cần liên hệ tới hotline: 19001500 để được tư vấn và hỗ trợ đặt xe. Tần suất xe chạy 60 phút/chuyến, xe chạy không đón khách dọc đường nên bạn cứ yên tâm về lịch đến Đền Hùng vào thời điểm này để trải nghiệm không khí nhộn nhịp, tấp nập. Đặc biệt, để kỷ niệm Đại Lễ 10/3, X.E Việt Nam đang có chương trình tri ân đi Hà Nội ⇔ Việt Trì, Phú Thọ chỉ từ 120k.

Ngoài các điểm đón ở Hà Nội, X.E Việt Nam còn có dịch vụ nối chuyến cho các khách hàng ở Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình đi Phú Thọ và ngược lại. Nếu bạn đi theo gia đình, nhóm du lịch thì càng tiện lợi hơn khi có thể thuê xe Limousine nguyên chuyến đón tận nơi, trả tận nhà với mức chi phí cực kì hấp dẫn.

2.2 Lịch trình tham quan

Về lịch trình di chuyển bạn có thể bắt đầu thắp hương đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân sau đó di chuyển đến đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ. Tiếp đến vào viếng thăm Đền thờ các Vua Hùng rồi đến đền Hạ, chùa Thiên Quang, đền Trung và đền Thượng. 

Sau cùng bạn di chuyển xuống giếng Cổ để đến đền Giếng và có thể ghé thêm các điểm tham quan khác nếu muốn và kết thúc hành trình

Bạn chú ý nên lựa chọn trang phục thoải mái nhưng cần trang nghiêm và không quá hở hang cũng như không nên chụp hình bên trong các đền thờ.

Giỗ tổ Hùng Vương là dịp lễ đặc biệt quan trọng của dân tộc ta, là biểu trưng cho tinh thần đoàn kết, uống nước nhớ nguồn như Bác Hồ đã từng căn dặn “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước ”. Chúc tất cả các quý khách sẽ có những chuyến đi vui vẻ, hạnh phúc và nhiều trải nghiệm về Đất Tổ linh thiêng.